Xử Lý Thế Nào Khi Bị Chuột Rút Lúc Bơi? | Dạy Bơi Việt Nam

Xử Lý Thế Nào Khi Bị Chuột Rút Lúc Bơi?

Cả nhà tham gia vào group "HỘI NHỮNG NGƯỜI YÊU THÍCH BƠI LỘI" để cùng chia sẻ những kiến thức về bơi lội, những thắc mắc trong quá trình học bơi và những bài học giúp bạn có thể phòng tránh những tai nạn về sông nước. Không những giúp bản thân mà có thể cứu được người trong những tình huống khẩn cấp nhé !!!

>>> THAM GIA NGAY

Chuột rút là một trong những tình huống xấu dễ xảy ra đối với bất kỳ ai khi đang bơi. Vậy chuột rút khi bơi là gì? Làm thế nào để xử lý và phòng tránh nó để bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng?

Cùng tìm hiểu kiến thức quan trọng này với Dạy Bơi Việt Nam nhé!

Xem thêm: Học Bơi Ở Gò Vấp

slide6-dayboivietnam

Chuột rút khi bơi là gì? Nguyên nhân?

Đây là hiện tượng co thắt cơ một cách đột ngột, gây đau dữ dội các bắp thớ thịt trong khi bơi. Có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, thường gặp nhất ở bắp chân, đùi, hông, bàn tay, bàn chân hay cơ bụng. Chuột rút gây ảnh hưởng đến quá trình vận động của người bơi, nguy hiểm đến tính mạng nếu không có cách xử lý đúng đắn kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến chuột rút khi bơi lội:

  • Bài tiết nhiều mồ hôi, cơ thể thiếu nước gây mất muối, rối loạn điện giải
  • Vận động quá sức, cơ bắp mệt mỏi, axit lactic ứ đọng trong cơ, thiếu oxy
  • Chức năng hệ thần kinh thực vật bị rối loạn
Học bơi ở đâu Sài Gòn

Học bơi ở đâu Sài Gòn

Cách xử lý khi bị chuột rút trong lúc bơi

1. Giữ bình tĩnh

Càng giãy dụa hoảng sợ chỉ khiến bạn càng nhanh chóng đuối sức và chìm hơn. Mặt dù rất đau đớn và lo sợ, nhưng bạn phải cố gắng giữ trạng thái bình tĩnh tốt nhất, thả nổi cơ thể trên nước và dơ tay tín hiệu kêu cứu mọi người.

2. Bơi vào bờ

Trong trường hợp không may mắn có ai thấy bạn, hãy vẫn thả nổi cơ thể trên nước, đồng thời xoa bóp các cơ xung quanh vùng vị chuột rút ( nếu có thể). Đến khi đỡ đau thì chèo tay ( chân) từ từ vào gần bờ hoặc chỗ có người nhờ trợ giúp.

Sau khi lên bờ nhớ bổ sung nước muối pha loãng, xoa bóp các cơ và vận động nhẹ nhàng để mau chóng phục hồi tình trạng. Tuyệt đối không được xuống nước trở lại mà nên để cơ thể được giữ ấm và nghỉ ngơi.

Học bơi ở đâu Sài Gòn

Học bơi ở đâu Sài Gòn

Làm thế nào để phòng tránh chuột rút khi bơi

  • Bổ sung đầy đủ nước trước khi xuống bơi, và liên tục cấp thêm nước cho cơ thể trong suốt quá trình đi bơi, tốt nhất là nước muối pha loãng cùng một ít chanh
  • Khởi động thật kỹ từng khớp cơ trước khi bơi
  • Cơ thể phải được vận động thể dục thường xuyên, ngồi nhiều và ít vận động chính là một nguyên nhân khiến cơ thể dễ bị mỏi mệt, chuột rút.

Mời các bạn ghé thăm website của Dạy Bơi Việt Nam để được cung cấp nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích khác!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 0934.027.123 để được hỗ trợ giải đáp.

Xem thêm: Hồ Bơi Tại TPHCM

Contact Me on Zalo
0934 027 123
Địa Chỉ