Phòng Tránh Chuột Rút Khi Cho Trẻ Bơi | Dạy Bơi Việt Nam

Phòng Tránh Chuột Rút Khi Cho Trẻ Bơi

Cả nhà tham gia vào group "HỘI NHỮNG NGƯỜI YÊU THÍCH BƠI LỘI" để cùng chia sẻ những kiến thức về bơi lội, những thắc mắc trong quá trình học bơi và những bài học giúp bạn có thể phòng tránh những tai nạn về sông nước. Không những giúp bản thân mà có thể cứu được người trong những tình huống khẩn cấp nhé !!!

>>> THAM GIA NGAY

Chuột rút là hiện tượng co cơ đột ngột thường gặp khi bơi lội, cơn đau làm giảm khả năng bơi lội và nguy hiểm hơn là chết đuối. Chuột rút có thể xảy ra ở mọi đối tượng, vì thế khi cho con đi bơi, bố mẹ cần để ý cẩn thận để bảo vệ an toàn cho trẻ. Cùng Dạy Bơi Việt Nam tìm hiểu các biện pháp phòng tránh chuột rút để trẻ và gia đình có mùa hè thú vị.

Học Bơi Quận 1 TPHCM

Nguyên nhân chuột rút

Có hai nguyên nhân chính:

  • Thiếu oxy cho quá trình hoạt động của cơ bắp:

Cơ thể phải vận động nhiều khi bơi lội, cơ bắp mệt mỏi và co dãn không đồng đều gây ra rối loạn nhẹ. Khi đó mạch máu bị dồn ép khiến máu không lưu thông, gây nên hiện tượng đau mỏi, co cơ và chuột rút do cơ bắp thiếu oxy.

  • Rối loạn chất điện giải:

+ Magie đóng vai trò điều chỉnh hoạt động giãn cơ, Canxi thì giúp co cơ. Cơ bắp hoạt động nhịp nhàng nhờ sự kết hợp của hai chất này.

+ Kali góp phần đảm bảo cho các cơ co dãn bình thường.

Quá trình bơi lội cơ thể tiết nhiều mồ hôi, làm giảm nồng độ Kali, Magie, Canxi, Natri trong máu. Nếu không được bù đắp sẽ gây chuột rút.

Xem thêm: Học Bơi Tại TPHCM

Phổ cập bơi Tiểu học TPHCM

Phổ cập bơi Tiểu học TPHCM

Phòng tránh chuột rút

Khơi động kỹ càng trước khi bơi khoảng 30 phút:

Khởi động làm tăng lưu thông máu, tăng cung cấp oxy cho các cơ giúp giảm hiện tượng co cứng cơ- chuột rút.

Ngoài ra, nó còn làm trơn tru các khớp giúp quá trình vận động dễ dàng, thời gian kéo dài hơn và giúp chống đau sau khi bơi. Làm nóng cơ thể, phòng sự biến đổi nhiệt độ đột ngột.

Thực hiện bài khởi động theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

Lưu ý trong khi bơi:

Khi xuống nước, cơ thể sẽ xảy ra các phản ứng từ ức chế – thích nghi – hồi phục.

Ở giai đoạn ức chế khi vừa thay đổi môi trường, tim và hơi thở sẽ nhanh và mạnh hơn bình thường.

Sau đó, cơ thể sẽ diễn ra quá trình thích nghi, nhịp tim, hơi thở, huyết áp sẽ ổn định bình thường. Lúc này cần giữ được sự ổn định và tâm lý thoải mái khi bơi. Đây là khoảng thời gian tiêu hao năng lượng nhiều nhất.

Ở giai đoạn cuối cùng, cơ thể bị mất quá nhiều năng lượng và bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi sau 1-3 giờ bơi tùy thể trạng mỗi người. Lúc này cần giảm tốc độ bơi, thả lỏng cơ thể 3-5 phút và lên bờ nghỉ ngơi. Nếu có dấu hiệu cảm lạnh thì lau khô cơ thể và uống một ít trà nóng.

Trong suốt quá trình bơi, liên tục bổ sung nước cho cơ thể. Sẽ tố hơn nếu pha thêm một chút muối hoặc chanh muối.

Xem thêm: Khóa Học Bơi tại TPHCM

Contact Me on Zalo
0934 027 123
Địa Chỉ